Blogs Blogs

Tê bì chân tay khi ngủ là gì? Nguyên nhân và cách điều trị bệnh hiệu quả

Hiện tượng tê bì chân tay khi ngủ ngày càng phổ biến tại mọi lứa tuổi, từ người cao tuổi đến trẻ nhỏ. Tình trạng này nếu không hỗ trợ điều trị dứt điểm sẽ gây ra các biến chứng khó lường như cơn đau nhức xương khớp, teo cơ, bại liệt,... Nguyên Nhân nào dẫn đến hiện tượng tê bì chân tay khi ngủ. Chữa trị dứt điểm tình trạng này như thế nào? Hãy cùng quan sát và giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Hiện tượng tê bì chân tay là gì?

Tê bì chân tay có tên gọi là Numbness of Limb. Đây là một chứng bệnh thần kinh phổ biến, có thể xảy ra tại mọi đối tượng dù là người lớn tuổi, vị thành niên, thậm chí là trẻ nhỏ. Tê bì chân tay sẽ gây ra những ảnh hưởng, khó chịu đến đời sống sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

Tê bì chân tay khi ngủ là hiện tượng ngón chân, ngón tay hoặc bàn tay, cánh tay, cẳng chân có hiệu tượng tê rần khó chịu. Người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức, ngứa ran như kim châm vào da thậm chí là xuất hiện tình trạng co cơ, khó sử dụng cánh tay. Cơn đau, tê mỏi có thể lan đến cổ, vai, gáy hoặc đùi, hông,... Khiến người bệnh mất cảm giác ở tay và chân.

Tê bì chân tay khi ngủ

Tê bì chân tay khi ngủ có hai loại:

 • Tê bì chân tay do sinh lý: xảy ra khi cơ thể ở một tư thế đứng, ngồi hay nằm quá lâu khiến các dây thần kinh, mạch máu bị chèn ép dẫn đến tê bì chân tay.
 • Tê bì chân tay do bệnh lý: một số bệnh lý về xương cốt có thể gây ra tình trạng tê bì chân tay

Tê bì chân tay khi ngủ do đâu

Tư thế ngủ không phù hợp

Một số tư thế ngủ sẽ gây chèn ép những dây thần kinh ở cánh tay, bàn chân, chân và bàn chân. Nằm sấp có thể khiến bạn bị tê tay do đặt tay tại dưới đầu khi ngủ. Trong khi đó nằm ngửa khiến cho tay bị cơn đau nhức nếu bạn kê tay dưới đầu.

Khi nằm nghiêng, cơ thể và cánh tay, cổ tay cũng bị uốn cong. Điều này làm cản trở máu được truyền tới tay và xảy ra hiện tượng tê tay. Bên cạnh đó, nằm nghiêng khiến cho cơ thể dồn toàn bộ trọng lượng lên một chân, chèn ép dây thần kinh ở chân và gây ra tê bì chân.

Tư thế ngủ không phù hợp gây ra tê bì chân tay

Chèn ép dây thần kinh xương trụ

Dây thần kinh xương trụ có nhiệm vụ kiểm soát các cơ tại cẳng tay giúp con người thực hiện thao tác cầm nắm đồ vật. Các cảm giác từ ngón út và ngón nhẫn cũng là cảm giác của dây thần kinh xương trụ.

Khi dây thần kinh xương trụ bị tổn thương, cơ thể sẽ có cảm giác tê bì chân tay khi ngủ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cảm nhận được cảm giác sốc như bị điện giật tại xương cẳng tay.

tình trạng chèn ép dây thần kinh trụ xảy ra do những áp lực lớn đến khuỷu tay hay cổ tay. Nếu người bệnh đi ngủ với tư thế cánh tay và bàn tay co gập vào trong thì triệu chứng đau mỏi, tê bì rất dễ dàng xuất hiện với những tình trạng như:

 • Ngón út, ngón áp út bị tê
 • Tê ngứa lòng bàn tay
 • Tê mu bàn tay

Dây thần kinh giữa bị chèn ép

Hoạt động, cảm giác của ngón trỏ và ngón giữa được kiểm soát bởi dây thần kinh giữa. Đây cũng là dây thần kinh cung cấp các cảm nhận ở những cơ của ngón đeo nhẫn hay ngón cái. Nếu tình trạng chèn ép dây thần kinh giữa kéo dài, cơ thể sẽ xuất hiện những cơn đau khuỷu tay hoặc cổ tay hoặc một số triệu chứng sau:

 • Tê mỏi tại mặt trước của lòng bàn tay ở ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa
 • Tê mỏi tại gốc ngón tay tại phía trong lòng bàn tay.
 • Hội chứng ống cổ tay nếu dây thần kinh giữa bị chèn ép trong giai đoạn dài.

Ngủ tại tư thế bào thai có thể gây chèn ép dây thần kinh giữa

Dây thần kinh quay bị chèn ép

Dây thần kinh quay bị chèn ép do những áp lực lên cổ tay hoặc cẳng tay. Cơ thể sẽ cảm nhận được cảm giác tê mỏi ở

 • Bên trong ngón trỏ
 • Mặt sau của ngón tay cái
 • Giữa ngón trỏ và ngón cái

Thoái hóa cột sống cổ

Thoái hóa cột sống bắt nguồn từ sự bào mòn của các đĩa đệm cột sống cổ, gây nên biểu hiện viêm xương cốt. Thoái hóa cột sống cổ có thể chèn ép những dây thần kinh và gây ra tê bì chân tay khi ngủ. Bạn sẽ cảm thấy ngứa ran ở cánh tay, bàn tay vô cùng khó chịu.

Thoái hóa đốt sống cổ có thể gây ra tê bì chân tay

Do hội chứng lối thoát ngực

Hội chứng lối thoát ngực là triệu chứng một nhóm dây thần kinh tại cổ và ngực bị kích thích, chèn ép. Cơ thể cảm thấy tê mỏi tại cẳng tay, bàn tay và những ngón tay. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bị đau vai, cổ, gáy, cánh tay trên và bàn tay khi ngủ dậy.

Bệnh thần kinh ngoại biên

Hệ thống dây thần kinh ngoại biên chịu trách nhiệm nhận và trao đổi tín hiệu giữa hệ thống thần kinh trung ương và các cơ quan còn lại trong cơ thể. Khi mắc những bệnh liên quan đến dây thần kinh ngoại biên, người bệnh sẽ có triệu chứng tê bì chân tay khi ngủ. Những biểu hiện thường thấy như:

 • Ngứa ran, tê tại tay và chân
 • Đau nhói hoặc đau buốt tại một điểm cụ thể ở tay hoặc chân
 • Xuất hiện cảm giác châm chích như động vật nhỏ bò trên da

Do đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường hay tiểu đường nói chung sẽ gây tổn thương đến dây thần kinh ngoại biên, kéo theo hiện tượng tê bì chân tay. Có đến hơn 50% người bệnh đái tháo đường bị tổn thương dây thần kinh và xuất hiện những cơn tê yếu chân tay khi ngủ.

Bệnh đái tháo đường đi kèm với triệu chứng tê mỏi chân tay

Thiếu vitamin B12

Thiếu vitamin B12 có thể làm giảm nguy cơ hoạt động của não bộ và hệ thống thần kinh trung ương hoặc thiếu hồng cầu trong máu. Những tình trạng thường thấy khi thiếu vitamin B12 như: yếu cơ, ngứa ran, tê bì chân tay khi ngủ, thường xuyên thèm ăn.

Dị cảm

Dị cảm là một trong số các Lý do phổ biến dẫn đến hiện tượng tê bì chân tay khi ngủ. Dị cảm xảy ra do người bệnh ngủ trong tư thế đè quá lâu lên cánh tay hoặc chân, làm cho giảm nguy cơ truyền tín hiệu giữa não bộ và những dây thần kinh. Những tình trạng thường thấy gồm: nóng rát, ngứa ran, có cảm giác như côn trùng bò trên da.

Do bệnh đa xơ cứng

Tê bì chân tay khi ngủ có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh đa xơ cứng. Khi hệ miễn dịch tấn công hệ thần kinh trung ương, tay chân dần bị mất cảm giác hay có cảm giác như kim châm lên da. Tình trạng bệnh nặng hơn khiến người bệnh hoàn toàn không cảm nhận được cảm giác ở bàn chân, bàn tay.

triệu chứng tê bì chân tay khi ngủ do bệnh đa xơ cứng có thể biến mất sau một quá trình hoặc dùng thuốc steroid để điều trị nhanh hơn. Tuy vậy, người bệnh nên thăm khám ở những bệnh viện lớn giúp chẩn đoán và xác định đúng bệnh, điều trị sớm.

Do tình trạng lạm dụng rượu

Chất kích thích hoặc rượu bia có thể làm cho tổn thương các mô thần kinh nếu bạn dùng quá nhiều. Uống rượu trước khi ngủ khiến bạn cảm thấy đau, ngứa ran hay tê bì chân tay khi ngủ. Không chỉ vậy, nghiện rượu khiến cơ thể thiếu chất, không đủ dinh dưỡng và gây ra tê bì chân tay.

Lạm dụng rượu bia khiến hệ thần kinh suy giảm

Do một số bệnh lý khác

tình trạng tê bì chân tay khi ngủ cũng có thể bắt nguồn từ một số bệnh lý khác trong cơ thể như:

 • Viêm khớp dạng thấp
 • Bệnh Lupus ban đỏ
 • Bệnh Lyme
 • Nhiễm HIV và AIDS
 • Bệnh giang mai
 • Hội chứng Sjogren
 • Hiện tượng Raynaud
 • Khối u dây thần kinh ngoại vi

Tê bì chân tay khi ngủ có nguy hiểm không?

Đa số, tê bì chân tay không nguy hiểm và có thể tăng cường bằng cách vận động nhẹ nhàng hay thay đổi tư thế ngủ. Tê bì chân tay sẽ nhanh biến mất nếu các dây thần kinh ở tay chân không bị chèn ép quá lâu.

tuy nhiên, nếu bạn bị tê bì chân tay kéo dài với tần suất lớn thì đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo cơ thể có nguy cơ mắc bệnh. Nếu biểu hiện này xảy ra thường xuyên, bạn nên nhờ đến sự để đỡ của bác sĩ giúp nắm rõ Nguyên Nhân bệnh và hỗ trợ điều trị sớm nhất.

chữa trị chứng tê bì chân tay khi ngủ

 • Thay đổi tư thế ngủ: duy trì khoảng 20-30 phút cho một tư thế ngủ và thường xuyên thay đổi giúp tránh việc tay và chân bị chèn ép quá lâu.
 • Thường xuyên tập thể dục: để cải thiện lượng máu đả thông đến tay và chân, nâng cao sức mạnh cơ bắp, hạn chế yếu cơ.
 • Thực hiện một số động tác kéo giãn cơ, mat xa trước khi ngủ để tay chân được thoải mái.

>>> Xem thêm:

bổ sung đầy đủ dưỡng chất để tăng cường triệu chứng tê bì chân tay

Có thể thấy tê bì chân tay không đe dọa nhiều đến sức khỏe, nhưng chúng lại gây ra sự khó chịu cho người bệnh. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây có thể để bạn nắm được cách điều trị và phòng tránh tình trạng tê bì chân tay khi ngủ một cách tốt.

Cửa hàng Gia Dụng Việt – chuyên bán ghế massage Nhật Bản chính hãng cao cấp

Cơ Sở miền Bắc: số 555 Thụy Khuê – Phường Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội

Cơ Sở miền Nam: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

HOTLINE: 0989.88.66.86 – 056.929.9999

Email: giadungviet688@gmail.com

Website: https://giadungviet.vn

Kommentare
Noch keine Kommentare. Seien Sie der Erste.